A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 02/2022: Cuốn sách “Lễ hội mùa xuân”

Giới thiệu sách tháng 02/2022: Cuốn sách “Lễ hội mùa xuân

Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Việt Nam là một đất nước đa dân tộc, trong đại gia đình Việt Nam hiện có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc lại có phong tục, tập quán, sinh hoạt… riêng của mình, vì thế đã góp phần tô điểm cho vườn hoa văn hóa Tổ quốc thêm đa dạng và rực rỡ sắc màu.

Văn hóa vốn được biểu hiện ở nhiều mặt, xong Tết và Lễ hội là nơi thể hiện rõ nét nhất sắc thái văn hóa của từng dân tộc và cũng chính các sắc thái riêng biệt này đã làm nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, cô sẽ cùng các em tìm hiểu về những sắc thái văn hóa của các vùng miền khác nhau trên đất nước ta qua cuốn sách: Lễ hội mùa xuân do tác giả Nguyễn Trọng Báu biên soạn.

Sách dày 75 trang nhỏ nhắn, gọn gẽ được in trên khổ 13x19cm của nhà xuất bản Kim Đồng. Chỉ với 75 trang sách nhưng Lễ hội mùa xuân” giúp chúng ta một cái nhìn thu nhỏ về đặc trưng văn hóa của một số dân tộc trên đất nước ta, giúp bạn đọc không chỉ hiểu biết về dân tộc đó, mà còn thêm yêu mến các dân tộc anh em cùng chung sống trong đại gia đình Tổ quốc.

Dân tộc Việt (hay còn gọi là dân tộc Kinh) có rất nhiều ngày Tết quan trọng trong một năm như: Tết ông Công, ông Táo, tết Trung Nguyên, Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán, tết Hàn thực, tết Đoan Ngọ… nhưng không phải ai cũng biết được hết về các truyền thuyết cũng như ý nghĩa của những ngày Tết đó.

Trong Lễ cúng ông Công, ông Táo thường có những gì, tại sao lại có tục lệ trồng cây nêu ngày tết; mâm ngũ quả, mâm cỗ tết thường có những gì? Các em đã biết về tục “gánh nước giao thừa”, tục “xông nhà”, tục “mua muối”, hay “tục hóa vàng” chưa? Cuốn sách nhỏ này sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi trên.

Không chỉ có vậy, trong cuốn sách này tác giả còn giới thiệu về phong tục Tết và lễ hội của rất nhiều các dân tộc khác như lễ hội Ka Tê với lễ Ka Tê tại tháp và lễ Ka Tê tại đền làng của dân tộc Chăm; lễ vào năm mới (Pithi Chôl Chnam Thmây) của dân tộc Khơ Me; Tết Chơ Ruh Kơr (cơm mới) của dân tộc Ba Na; lễ hội Đâm trâu của các dân tộc Tây Nguyên hay những cái tết quanh năm của dân tộc Giáy…. Bằng lối kể mặn mà, chân thực và lôi cuốn, tác giả đã đưa đến bạn đọc những cảm nhận tinh tế về văn hóa Việt Nam thông qua những lễ hội thắm đượm hồn quê.

Mời các em đến với thư viện trường TH Cát Quế A để tìm đọc cuốn sách này. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp các em hiểu thêm về những nét đẹp muôn màu trong văn hóa của người Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 20
Tháng 10 : 98
Tháng trước : 556
Năm 2022 : 6.761
Năm trước : 5.253
Tổng số : 12.488