A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 10/2022: Cuốn sách “Sự tích Hồ Gươm”

Giới thiệu sách tháng 10/2022: Cuốn sách “Sự tích Hồ Gươm

 

Kính thưa các thầy cô giáo.

Thưa toàn thể các em học sinh. 

Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng 10 lịch sử, kỉ niệm 68 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), cô trò trường Tiểu học Cát Quế A vô cùng tự hào là người Việt Nam, là con cháu của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Vậy, chúng ta đã biết gì? đã hiểu gì về Hà Nội thân yêu?

Hà Nội của chúng ta có rất nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như Hồ Gươm, Hồ Tây, Lăng Bác và Văn miếu Quốc Tử Giám, … Một trong những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội chính là Hồ Gươm hay còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm. Vì sao hồ lại có tên như vậy, các em sẽ có câu trả lời khi tìm hiểu cuốn sách “Sự tích Hồ Gươm”, của Nhà xuất bản Thanh Niên, xuất bản năm 2020.  

Cuốn sách giới thiệu về đất nước ta dưới ách đô hộ của giặc Minh phương bắc. Chúng cướp bóc, đàn áp nhân dân ta dã man, ai cũng căm giận giặc Minh. Nhưng kể từ khi được thần Kim Quy cho mượn gươm báu, cuộc khởi nghĩa của quân ta gặp nhiều thuận lợi và giành thắng lợi. Giặc tan, Lê Lợi lên ngôi vua, lấy hiệu là Lê Thái Tổ. Trong một lần vua Lê Thái Tổ dạo chơi ở hồ Tả Vọng, một con rùa nổi lên giữa hồ và đòi vua trả lại gươm báu. Nhà vua đã trả gươm cho rùa vàng và cũng từ đó vua đặt tên hồ Tả Vọng là Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm.  

          Hồ Gươm có cái tên thật đẹp bởi nó được gắn liền với một thời kì chống giặc ngoại xâm oanh liệt của dân tộc ta. Nhắc đến Hồ Gươm, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống đánh giặc, truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Hình ảnh trong tranh vẽ đẹp, màu sắc tươi sáng, giấy bóng đẹp, in rõ ràng, sắc nét, lời văn giản dị dễ hiểu với những tình tiết li kì hấp dẫn chắc chắn các em sẽ rất thích.

Để biết rõ và chi tiết hơn về truyện “Sự tích Hồ Gươm”, cô mời các em tìm đọc tại Thư viện nhà trường.

Xin chào và hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.


Tác giả: Trần Thị Thanh Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 53
Tháng 12 : 18
Tháng trước : 1.507
Năm 2022 : 9.125
Năm trước : 5.253
Tổng số : 14.852