A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 4/2022: Cuốn sách "Theo bước cha anh"

Giới thiệu sách tháng 4/2022: Cuốn sách "Theo bước cha anh"

Các em học sinh thân mến!

Tháng 4 - tháng đón chào những tia nắng rực rỡ đầu tiên của mùa hè, tháng mà các bạn học sinh hối hả gói ghém nốt những kiến thức cuối cùng của một năm học để chuẩn bị cho một kì thi cuối cùng. Tháng 4, còn là tháng ghi lại dấu ấn một ngày lịch sử trọng đại, ngày lễ lớn của dân tộc - ngày đoàn tụ, Bắc - Nam sum họp, non sông thu về một mối. Với mỗi người dân Việt Nam, 30/4/1975 là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Chúng ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất là Đế quốc Mỹ, kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc.

Các em học sinh thân mến!

Có nhà văn nổi tiếng từng viết: “Có một viên ngọc quý mà thời gian dành  riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc đó trên tay…”. Đúng vậy đấy, các em ạ, đất nước ta trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, có những thế hệ măng non nước Việt dẫu đang ở tuổi non nớt mà khi Tổ quốc cần luôn sẵn sàng đứng lên đánh giặc, dũng cảm góp phần nhỏ bé của mình làm nên chiến công chung của dân tộc. Hôm nay, để giúp các em hiểu nhiều hơn về tuổi thơ trong những năm kháng chiến của những tấm gương thiếu nhi anh hùng trong lịch sử dân tộc, thư viện Trường Tiểu học Cát Quế A xin trân trọng gửi đến quý thầy cô cùng tất cả các em cuốn sách “Theo bước cha anhdo 3 tác giả Văn Tùng, Xuân Sách, Phạm Thắng biên soạn. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện, với độ dày 238 trang và in trên khổ 13 x 20,5 cm. Cuốn sách gồm 3 câu chuyện:

- Đội Thiếu niên du kích thành Huế.

- Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng.

- Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt.

 

 

Các em học sinh thân mến!

Trải dài khắp các trang sách là tiếng súng và tiếng bom đạn, chiến tranh khốc  liệt đã gây nên những tổn thương không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần của các chiến sĩ nhỏ tuổi - những thế hệ chưa kịp lớn đã phải gánh trên vai trọng trách nặng nề. Những khó khăn trong thời kỳ này không đơn thuần là nỗi lo cơm áo mà còn là những hiểm nguy khi phải chống lại với kẻ thù xâm lược luôn rình rập xung quanh… Trong cuộc sống hàng ngày, những người chiến sĩ nhỏ tuổi ấy vẫn mang trong mình nét thơ ngây, hồn nhiên của trẻ thơ. Sự hồn nhiên ấy được biểu hiện ở lòng tự hào, kiêu hãnh của trẻ con như ham lập công, ham phần thưởng… nhưng khi được giao nhiệm vụ thì lại rất nghiêm túc và luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vô vàn những tình huống khiến bạn đọc “thót tim” là đặc điểm chung trong  cuộc đời hoạt động của các đội viên nhỏ tuổi. Bên cạnh đó, cuốn sách còn ca ngợi tình bạn, tình đồng chí cao cả, thiêng liêng, dù đối mặt với hiểm nguy, dù phải trải qua những ngày tháng gian khổ, cùng hoạt động, chiến đấu, bị giam cầm, đày đọa, đánh đập,… nhưng những người bạn đó vẫn một mực trung thành với sự nghiệp cách mạng, vẫn lạc quan tin vào tương lai tươi sáng của nước nhà... Tất cả những điều này được khắc họa vô cùng sâu sắc trong “Theo bước cha anh” khiến cho tác phẩm có sức lay động mạnh mẽ bất kỳ một trái tim độc giả nào.

Các em học sinh thân mến!

Đến với “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” của nhà văn Xuân Sách các em sẽ được gặp Lượt, Hoan, Húc, Thiết -  những huyền thoại tuổi học trò sớm một lòng tham gia kháng chiến bằng tinh thần nhiệt huyết, sự mưu trí, dũng cảm, ngoan cường giúp du kích cất giấu vũ khí ngay trong lòng địch, cùng các anh cho nổ mìn phá tung câu lạc bộ của quân viễn chinh Pháp,…

Và nếu tác giả của “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” là nhà văn chuyên nghiệp thì tác giả của “Đội thiếu niên du kích thành Huế” và “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” đều là “người trong cuộc”, họ kể lại những câu chuyện có thật mà chính sự thật đó đã làm nên sức sống trường tồn của tác phẩm. Mỗi trang viết đều là sự tương phản mãnh mẽ giữa hình ảnh trẻ thơ và chiến tranh, giữa tấm lòng yêu gia đình, yêu đất nước tha thiết của các đội viên thiếu niên du kích và sự tàn bạo của kẻ thù. Những việc làm của các em lặng lẽ đắp bồi lòng yêu nước một cách rất tự nhiên và góp phần rất lớn vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 

Các em học sinh thân mến!

Theo bước cha anh” là truyện viết cho thiếu nhi, nhưng tác giả khiến cho bất  cứ ai đọc đều phải xúc động bởi tình cảm chân thật nhất, cảm động nhất của thời thơ ấu đều được phản ánh rõ nét trong tác phẩm, nhất là khi thời thơ ấu ấy diễn ra trong một thời kỳ lịch sử đặc biệt thì điều đó càng trở nên sinh động và hấp dẫn, các em có thấy vậy không? Và nếu các em muốn cảm nhận, hình dung ra những mất mát, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước để chúng mình có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay thì chúng mình hãy cùng tìm đọc cuốn “Theo bước cha anh” trong thư viện trường nhé. Cô luôn sẵn sàng chào đón các em.

Buổi tuyên truyền giới thiệu sách của thư viện với chủ điểm: Chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam 30/4” đến đây xin được khép lại. Kính chúc thầy cô giáo và các em học sinh đón tuần học mới thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

Hẹn gặp lại thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách tháng sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 20
Tháng 10 : 99
Tháng trước : 556
Năm 2022 : 6.762
Năm trước : 5.253
Tổng số : 12.489