A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
     
       Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan thành dịch nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Số ca mắc bệnh thường tăng mạnh vào mùa mưa và có nguy cơ bùng phát do thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn truyền bệnh. Thời gian gần đây, số người mắc bệnh sốt xuất huyết ở nước ta, trong đó có thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức có chiều hướng gia tăng. Cả nước đang tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên người dân tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết. 
      Sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với một số biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi; nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.
Lo lắng trước sự lây nhiễm của COVID-19, một số người có triệu chứng của SXH như: sốt, đau mỏi người đã ngần ngại tới cơ sở y tế để khám và điều trị nhiều người chỉ đi khám sàng lọc COVID hoặc tự mua thuốc về điều trị. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân hiện nay trước nguy cơ dịch chồng dịch.  
       Muốn phòng bệnh SXH có hiệu quả thì người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt và tổ chức diệt muỗi, bọ gậy bằng mọi biện pháp:      
- Để diệt muỗi: có thể áp dụng các biện pháp như: bẫy, vợt điện, hương muỗi, hoặc phun hóa chất diệt muỗi. 
- Để tiêu diệt bọ gậy: cần phải thau rửa bể nước, chum, vại, các vật dụng dùng đựng nước sinh hoạt và phải có nắp nậy kín để không cho muỗi vào đẻ trứng, thay nước lọ hoa hàng ngày. Đối với các dụng cụ chứa nước sinh hoạt không có nắp đậy kín có thể nuôi các loài cá để ăn bọ gậy. Thường xuyên dọn vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
- Để tránh muỗi đốt: phải nằm màn, cả lúc ngủ ban ngày lẫn ban đêm. Ở công sở, trường học, mọi người tránh muỗi đốt nên đi giày, có mang tất và mặc quần dài ống để tránh hở da vùng chân. 
Khi có biểu hiện sốt, ho, đau đầu, đau mỏi người, người dân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh không tự ý dùng thuốc, vì nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 01 : 655
Tháng trước : 562
Năm 2022 : 655
Năm trước : 5.253
Tổng số : 6.382